Món ăn bài thuốc Đông y chữa xuất tinh sớm

Theo Đông y, chức năng sinh dục nam cũng như vấn đề về sinh lý như rối loạn cương dương, xuất tinh sớm, di tinh, mộng tinh đều liên quan đến chức năng tạng Thận. 

ca-diec209

Tạng Thận bao gồm Thận âm hay còn gọi là Chân âm, Nguyên âm và Thận dương hay còn gọi là Chân dương, Nguyên dương, Thận hỏa, Thận khí, Chân hỏa, Mệnh môn hỏa. Tạng Thận là gốc của tiên thiên, chức năng sinh lý của gồm: Thận chủ Thuỷ, chủ bế tàng, chủ nạp khí. Thận tàng tinh: Tinh hoa của mọi ngũ tạng cũng được tàng ở Thận, Thận chủ kỹ xảo (tác cường chi quan). Thận chủ cốt tuỷ: Thận tàng tinh, sinh tuỷ, bể của tủy là não, tuỷ còn ở trong xương cốt, nuôi dưỡng xương cốt. Thận vinh nhuận ra tóc, khai khiếu ra tai. Thận chủ tiền âm, hậu âm. Thận tàng chí. Sợ hãi là tình chí của Thận. Thận có quan hệ biểu lý với Bàng quang, tương sinh (Phế kim sinh Thận thủy), Thận thủy sinh Can mộc), tương khắc (Tỳ thổ khắc Thận thủy, Thận thủy khắc Tâm hỏa).

Các hội chứng bệnh của tạng Thận liên quan đến sinh lý ở nam giới:

– Thận âm hư: Thận âm chủ về tinh huyết, vật chất nuôi dưỡng cơ thể, có tác dụng làm cho độ cương cứng tốt. Thận âm hư dẫn đến di tinh, mộng tinh, dương sự bất cử. Các chứng hậu khác của thận âm hư là: Hoa mắt, chóng mặt, tai ù điếc, răng yếu, ngũ tâm phiền nhiệt, đạo hãn, đau mỏi lưng gối, tiểu tiện đỏ, đại tiện táo kết, cốt chưng, chất lưỡi đỏ, rêu lưỡi vàng mỏng.

– Thận dương chủ về chức năng, làm ra sự hưng phấn, làm cho cơ thể nhanh nhẹn, ham muốn nhiều. Thận dương hư làm giảm ham muốn tình dục yếu rồi mất hẳn gây di tinh, liệt dương. Các chứng hậu khác của thận dương hư là: Sống lưng lạnh, chân tay lạnh, sợ lạnh, đau lưng mỏi gối, tai ù tai điếc, tự hãn, mệt mỏi, kiện vong, ngũ canh tả, nước tiểu trong.

– Theo Đông y ngoài việc Thận chủ sinh dục, thì âm dương cũng phải cân bằng, khí huyết sung túc, ngũ tạng điều hòa mới có được sức khoẻ tốt, đảm bảo được khả năng tình dục.

Các món ăn bài thuốc Đông y chữa xuất tinh sớm:

Bài 1: Ma tước thang: Chim sẻ (Ma tước) 2 con, vặt lông, bỏ nội tạng. Hầm cùng Thỏ ti tử, Cẩu kỷ tử mỗi thứ 15g cho đến khi thịt chim chín mềm. Ăn thịt chim và uống nước canh.

Bài 2: Thịt dê (chọn thịt đùi) 300g, Cẩu kỷ tử 15g, hành, gừng, muối, rượu trắng, dầu lạc. Xào thịt dê cùng dầu lạc, hành, gừng, gia vị vừa đủ và 1 chút rượu, cho Cẩu kỷ tử vào, rồi đổ 1 lít nước, hầm mềm. Dùng trong bữa cơm.

Bài 3: Ba ba 1/2 con, Đông trùng hạ thảo 5g, Hồng táo 12g, gia vị vừa đủ, hấp cách thủy trông 2 giờ. Dùng trong bữa cơm.

Bài 4: Hạt sen (Liên nhục) 10g, Hồng táo 20g, Hoài sơn 20g, Bạch biển đậu 20g, Khiếm thực 10g, gạo tẻ ngon 30g, gia vị vừa đủ. Nấu thành cháo, ăn vào bữa phụ trong ngày.

Bài 5: Cá chép 300g, Nhân sâm 5g, Hoàng kỳ 20g. Làm sạch cá, cho cá và Nhân Sâm, hoàng kỳ vào nồi hầm trong 1,5 lít nước, đun nhỏ lửa trong 2 giờ, cho gia vị vừa đủ rồi ăn cá, uống nước canh.

Bài 6: Bí đao 250g, Hạt sen (Liên nhục) 20g, Cá diếc tươi 300g, dầu vừng (Ma du), gia vị vừa đủ. Sơ chế sạch sẽ cá diếc, bí đao, cho Hạt sen vào nồi, cho thêm 750ml nước, đun to lửa cho sôi, sau đó đun nhỏ lửa trong vòng 30 phút rồi nêm gia vị vừa đủ, dầu vừng là được. Dùng để làm canh ăn cùng cơm, ăn cả cả nước và cái.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin tức liên quan